Chim yến rất tinh khôn và biết được đâu là nơi chúng có quyền đến, có quyền chọn lựa nơi cư trú để “đăng ký hộ khẩu” cư trú cho cuộc sống dài lâu của gia đình một vợ một chồng thủy chung. Trong kỹ thuật nuôi yến trong nhà bên việc tạo một cơ sở vững chắc để thu hút yến về làm tổ thì việc bảo vệ đàn yến khỏi những tác động xung quanh đặc biệt là từ những loài vật xâm hại là yếu tố rất quan trọng.

 

Kỹ thuật nuôi yến

Những loài vật hay xuất hiện ở nhà yến

Loài chim yến khiếp sợ nhất đó chính là chuột, cho dù đã có vài lần làm tổ trong nhà nhưng yến sẽ bay đi nơi khác khi có sự hiện diện của chuột. Do vậy khi làm nhà nuôi yến, gia chủ phải tìm mọi cách không để chuột vào nhà yến từ cửa, ngạch, trần, mái, ống thông gió v..v… Có điều kiện để chuột trú ẩn, khi thấy chúng phải tìm cách hủy diệt hoặc ngăn chặn.

Khi có mặt của dơi yến sẽ bay đi nơi khác vi Dơi làm quấy động bầy yến, ăn trứng và yến con nhất là vào mùa khô… Chủ nuôi nên lưu yế không trồng cây ăn trái ở khu vực nhà yến. Kỹ thuật nuôi yến ngoài ra phân và mùi hôi của Dơi làm ảnh hưởng tới môi trường của Yến và đương nhiên Yến sẽ không chịu sống chung với Dơi, có thể mất chim và chắc chắn không dụ được chim mới. Bắt 2 bóng đèn vàng công suất nhỏ trên lỗ ra vào, Dơi sẽ tự bay đi. Đừng bắt đèn trắng hay công suất mạnh thì Yến sẽ lóa mắt và không vào được nhà ban đêm.

 

kỹ thuật nuôi yến

 

Chim đại bàn, Quạ, Cú mèo là những loại chim hung dữ rất nguy hiểm cho đàn yến, không để chúng bay quanh khu vực nhà yến, không để cơ hội cho chúng bay vào nhà bắt yến. Gia chủ nên tìm cách diệt chúng hoặc xua đuổi chúng đi nơi khác.

Nhện: tuy không trực tiếp gây hại nhưng mạng nhện sẽ quấy nhiễu kiến yến lỗ ra vào và nơi làm tổ (các thanh khung, gốc nhà …). Kỹ thuật nuôi yến cần chú ý : sau vài giờ , màng nhện bị phá chúng sẽ làm trở lại, tốt nhất là diệt hết hoặc ngăn chặn trước.

Kiến và Dán: Chúng kéo nhau đến làm tổ trong tổ yến và yến sẽ bỏ tổ (dùng thuốc diệt). Rệp loài quấy rối, khi chủ lắp đặt trần và khung lỗ không tạo ra kẻ hở giữa các thanh khung và trần nhà (kẻ hở là nơi ẩn náu của rệp). Sử dụng thuốc diệt trừ những loài này tận gốc.

Những hộ nuôi cần lưu ý những thông tin trên đây để đảm bảo độ an toàn cho đàn yến vừa đảm bảo kỹ thuật nuôi yến trong nhà thành công. Tuyệt đối không nên lơ là bỏ qua những loài vật ngoại lai xâm chiếm nhà nuôi thì sớm muốn yến sẽ tìm nơi ở mới, thiệt hại về kinh tế là điều mà chúng ta khó tránh khỏi.