Trong kỹ thuật nuôi yến, để đảm bảo vận hành nhà nuôi thành công thì cần đến nhân viên kỹ thuật vận hành được đào tạo kỹ lưỡng, có kiến thức cơ bản về đặc điểm sinh học chim yến, am hiểu về quy trình hoạt động của nhà yến, nắm được các thông số kỹ thuật, biết sử dụng các máy móc và thiết bị trong nhà yến.Việc chăm sóc đúng quy trình kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thiết bị nuôi yến giúp nhà nuôi vận hành hiệu quả và phát hiện các loại địch hại của chim yến để có phương án xử lý kịp thời.

 

thiết bị nuôi yến

Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống thiết bị

Trong quá trình vận hành hoạt động nhà yến, định kỳ hàng tháng phải kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng thiết bị đối với các hệ thống định kỳ. Trước tiên phải kiểm tra hoạt động máy phun sương bên trong và máy phun sương bên ngoài nhà yến. Tiếp đến là kiểm tra hộp điều khiển để lập trình giờ điều khiển phù hợp với môi trường khí hậu khu vực nhà yến và bên trong nhà yến.

Đồng thời kiểm tra vệ sinh béc phun sương đảm bảo béc phun sương hoạt động tốt. Đối với những nhà yến mà nguồn nước cấp từ giếng nước khoan thì cần phải lắp bộ lọc nước và định kỳ hàng tháng phải kiểm tra bộ lọc, nếu bị đóng cặn nhiều thì phải thay thế ruột lọc.

 

thiết bị nuôi yến

 

Trong thiết bị nuôi yến hệ thống âm thanh cũng rất quan trọng vì vậy bạn phải kiểm tra hoạt động các thiết bị sau: Hệ thống loa bên trong nhà yến gồm: loa lỗ, loa dẫn, loa trong nhà. Kiểm tra từng loa xem loa có hoạt động tốt không. Thông thường loa trong nhà yến sau thời gian hoạt động khoảng 01 năm thì các mối nối dây loa với loa bị oxy hóa. Vì vậy, cần sửa chữa lại các đầu nối để hệ thống hoạt động tốt.

Loa nóc được lắp đặt trên nóc chuồng cu và nóc nhà yến nên thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài trời, do đó dễ hỏng các mối nối và hỏng loa. Vì vậy, cần kiểm tra các mối nối giữa loa và dây loa để khắc phục kịp thời.

Vận hành nhà nuôi yến tiềm ẩn nhiều rủi ro, để vận hành một nhà nuôi chim yến thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi cần phải đảm bảo kỹ thuật, khoa học và công nghệ nuôi chim yến tốt. Nghề nuôi chim yến là nghề mang lại nguồn lợi kinh tế cao, song vốn đầu tư ban đầu khá lớn.

Để đảm bảo cho những thiết bị nuôi yến hoạt động thường xuyên cũng như nguồn vốn đầu tư vào nghề, người nuôi chim yến phải cân nhắc kỹ trong việc huy động vốn, sử dụng hài hòa nguồn vốn. Tìm ra giải pháp tốt nhất, nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư vào nhà yến, khắc phục những rủi ro có thể gặp phải để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.