Lắp đặt thiết bị kỹ thuật và kiểm soát môi trường bên trong nhà luôn là một quy trình đòi hỏi sự khoa học, cẩn trọng trong việc phát triển nhà nuôi yến. Nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho người nuôi, thiết bị nhà yến giúp bạn có thể tự tin trong việc đầu tư nuôi yến sào một cách hiệu quả nhất.

 

thiết bị nhà yến

 

Tùy vào cấu trúc hạ tầng của nhà yến sẽ có những loại thiết bị phù hợp để lắp đặt. Thông thường những dùng bên trong nhà yến sẽ được các chuyên gia tư vấn kỹ càng.  Yếu tố đầu tiên trong thiết bị nhà yến là hệ thống giá tổ đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt cao.

Không chỉ chọn chất liệu làm giá tổ phù hợp với chim yến, việc lắp đặt cũng phải được tính toán hết sức tỉ mỉ, tùy theo diện tích của từng nhà yến. Thanh giá được gắn trực tiếp lên trần nhà, lắp vuông góc với sàn nhà và các mối nối phải khít với nhau, đảm bảo độ chắc chắn và tính thẩm mỹ.

Sử dụng loa đúng tiêu chuẩn, có 3 loại loa dùng trong thiết bị nhà yến: loa phóng ở ngoài, loa lỗ thu chim và loa thông tầng, loa trong nhà. Mỗi loại loa được gắn ở những vị trí khác nhau, có công suất và phát ra những âm thanh tiếng gọi chim khác nhau để dẫn dụ chim yến. Việc chọn hướng loa, phân bổ số loa trong phòng, đi dây sao cho gọn gàng hết sức quan trọng.

 

thiết bị nhà yến

 

Hệ thống phun sương tạo ẩm cũng là yếu tố quan trọng trong thiết bị nhà nuôi yến. Theo các chuyên gia, thiết bị phun sương được lắp đặt trên mái nhà nhằm giảm nhiệt độ cho mái và tạo hạt sương cho chim tắm, thu hút chim về đảo lượn. Bên trong nhà yến hệ thống phun sương được lắp đặt ở tường, vị trí đặt dây phun sương cách nền nhà 1-1,2m, đường kính dây và khoảng cách các lỗ phun tùy theo kích thước nhà và điều kiện khí hậu của nhà yến.

Lắp đặt camera dám sát thiết bị nhà yến được xem là giải pháp giúp chủ nhà nuôi quan sát được những thay đổi bất thường trong chuồng mà không cần phải đến tận nơi kiểm tra. Thường thì người nuôi yến chỉ nghỉ đến việc lắp đặt camera trong nhà nuôi yến, trong khi việc lắp đặt tại những vị trí bên ngoài để theo dõi tập quán sinh hoạt của yến tại khu vực nuôi cũng đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó giải pháp này cũng giúp người nuôi yến chủ động hơn trong việc điều chỉnh phương pháp nuôi cũng như các hệ thống thiết bị âm thanh sao cho thích hợp.

Muốn xây dựng nhà nuôi chim yến nhất thiết phải có kiến thức về nhà yến, chuẩn bị đầy đủ những thiết bị nhà yến hiện đại. Tùy vào mỗi vùng khí hậu, thổ nhưỡng, điều kiện môi trường khác nhau nên không có mẫu nhà yến chung nào cả mà phải căn cứ vào điều kiện cụ thể từng vùng, để có từng kiểu thiết bị nhà yến riêng biệt.