Không ít nhà yến hiện nay đầu tư 1 năm là đã cho thu hoạch nhưng cũng không ít nhà phải đợi vài năm. Vì phát theo kiểu tự phát và không áp dụng kỹ thuật vào công trình nên tình trạng xây nhà nuôi yến xong rồi đành bỏ hoang vì đây là loài chim trời nên rủi ro là điều khó tránh khỏi.

 

nuôi yến

Cái dễ trong nghề nuôi chim yến

Hầu hết ở khắp các tỉnh thành đều có thể phát triển nghề nuôi chim yến nên cái dễ của nghề này đó là ai cũng có thể nuôi chim yến được. Có thể thấy rằng khi nuôi chim yến chúng ta không cần phải lo lắng về việc lựa chọn con giống tốt cũng không cần phải lo lắng về nguồn thức ăn cho chim yến vì chim yến sáng nó bay ra khỏi tổ và tới chiều tối nó mới về. Tuy nhiên nếu không nắm được kỹ thuật nuôi chim yến thì rất khó để mang lại thành công.

Việc thu hút chim yến cũng khá đơn giản, vài chiếc đĩa CD thích hợp và cho phát qua ampli với những chiếc loa mắc trên mái nhà là có thể gọi chúng đến. Nhưng điều quan trọng nhất trong phần kỹ thuật chính là luôn giữ được độ ẩm không khí trong khoảng 28 độ C và thiết bị nhằm tạo độ ẩm không khí trên 80%. Chim yến luôn bay thành từng cặp với nhau và dùng nước bọt để làm tổ giống hình những chiếc thuyền. Chúng sẽ đẻ trứng và ấp trứng nở thành con rồi nuôi yến còn nhỏ đến khi trưởng thành sẽ bay đi. Lúc này chính là lúc cần cạo tổ yến ra để làm sạch.

Ngoài việc chỉ nuôi chim yến một số hộ gia đình còn có hình thức chế biến tổ yến thu về một khoản lợi nhuận cao. Giá yến sào hiện nay không hề rẻ nhưng chất lượng của sản phẩm được rất nhiều người quan tâm vì nó rất tốt và bổ dưỡng. Giá loại I (100g) là 5 – 5,5 triệu đồng với số lượng 8 – 10 tổ, loại II với 11 – 12 tổ nhỏ hơn có giá 4,5 triệu đồng, loại III có 13 tổ có giá 4 triệu đồng.

Phát triển nhà yến hiện nay thu hút nhiều người quan tâm vì tổ yến Việt Nam đang được thị trường ưa chuộng, bán giá cao hơn hẳn so với tổ yến của nhiều nước lân cận. Tại một số tỉnh thành thì có rất nhiều đơn vị đầu tư theo kiểu hệ thống, làm nhãn hàng hóa, xây dựng thương hiệu bằng uy tín chất lượng để tạo chỗ đứng trên thị trường.

 

nuôi yến

Cái khó mà bất cứ hộ nuôi nào cũng gặp phải

Thực tế dù rất nhiều nhà đầu tư chưa thu hút được loài chim tiền tỷ này về nhưng các nhà yến vẫn tiếp tục tăng nhanh trong vài năm trở lại đây. “Lượng chim yến có hạn trong khi đầu tư nhà nuôi yến quá nhiều khiến ngày càng khó khăn trong thu hút yến về trú ngụ”. Cái khó ở đây là không phải ai nuôi yến cũng mang lại thành công.

Nuôi chim yến là việc chúng ta phải dẫn dụ chim yến từ tự nhiên vào làm tổ trong nhà yến mà chúng ta đã dựng sẵn. Giải quyết được vấn đề làm sao có thể dẫn dụ nhiều chim yến vào nhà yến, ở lại định cư, làm tổ và sinh sản. Nếu chúng ta nắm được những đặc tính của chim yến, xác định được vị trí tụ tập nhiều chim yến, dựng nhà yến theo đúng kỹ thuật, đảm bảo các yếu tố bên trong nhà yến cũng như biết lựa chọn âm thanh dụ yến hiệu quả thì việc nuôi yến lại trở nên rất dễ dàng.

Thêm vào đó những bất cập không nhỏ hiện nay là nghề nuôi yến phát triển quá nhanh nhưng chính sách quản lý chưa theo kịp. Đây cũng là nỗi lo lớn của các địa phương khi không quản lý được thì nguy cơ phát sinh dịch bệnh cho đàn gia cầm rất cao. Phát triển một cách tự phát, đầu tư vẫn theo hướng may rủi chứ chưa hình thành về tiêu chuẩn, kỹ thuật chăn nuôi.