Để phát triển được mô hình nuôi yến thành công thì điều quan trọng không thể thiếu đó là sử dụng các thiết bị nhà yến. Những loại thiết bị này giống như mô hình nhân tạo của tự nhiên giúp cho việc yến đến sinh sống một cách bình thường như ngoài thiên nhiên. Trong đó hệ thống phun sương là một trong những thiết bị nhà yến mà những người nuôi yến không thể thiếu. Bởi nó đem lại những lợi ích rất lớn sau.

thiết bị nhà yến

Máy phun sương tạo ẩm

Điều kiện sinh sống của yến :

+ Nhiệt độ không khí nằm trong 27 – 310C;

+ Độ ẩm không khí từ 70 – 85%;

+ Ánh sáng lý tưởng trong nhà yến nhỏ hơn 0,2 lux;

+ Chim yến nhà sống thành quần đàn, không sống riêng lẻ; chim yến làm tổ ở nơi đảm bảo an toàn, che khuất, ít sự đe dọa của thú ăn mồi.

Chính vì vậy mà người nuôi yến phải lắp đặt hệ thống phun sương để duy trì được nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà yến. Hệ thống này là tạo ra một lượng hơi nước vừa đủ cho một môi trường tương tự lối sống tự nhiên của chim yến. Giúp đảm bảo, duy trì độ ẩm luôn ở mức tốt nhất. Máy phun sương còn đảm bảo cung cấp oxy, xử lý môi trường cho nhà yến, bởi yến rất sạch sẽ và nhạy cảm với nhiệt độ thời tiết xung quanh.

Yến rất dễ gặp ở vùng ven sông, hồ vì ở đó có nhiều nước, và thức ăn. Máy phun sương bổ sung nguồn nước cần thiết cho đời sống hàng ngày của chim. Giúp thu hút số lượng lớn con mồi, lượng thức ăn yêu thích để dẫn dụ chim yến vào nhà nuôi lúc chim trở về.

Điều cốt yếu để giữ yến ở lại đó là môi trường sống, phải đảm bảo được điều kiện sống thích hợp thì mới đem lại hiệu quả kinh tế cao và giúp việc nuôi yến về lâu dài sẽ phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Ngoài máy phun sương thì còn các thiết bị nhà yến khác như loa dẫn dụ, máy đo ánh sáng, dung dịch tạo mùi…tất cả góp phần tạo nên một mô hình nuôi yến chất lượng

Các loại máy phun sương phổ biến hiện nay.

Tùy thuộc vào diện tích nuôi yến lớn hay nhỏ, bạn có thể sử dụng một trong các loại máy phun sương làm mát sau:

– Máy phun sương tạo ẩm siêu âm: Loại máy này có kích thước tầm trung, dễ dàng sử dụng trong môi trường nuôi yến trung bình. Máy phun sương tạo ẩm loại siêu âm này hoạt động theo cơ chế sàn rung thạch anh, tạo lớp sương mỏng kết hợp với quạt thổi khói nước đi khắp nhà yến. Ưu điểm đặc trưng của máy phun sương mini này là tiện lợi và không gây đọng nước trên sàn, tuy nhiên, giá máy phun sương tạo ẩm này cũng tương đối cao.

 Máy phun sương tạo ẩm li tâm: Loại máy phun sương tạo ẩm này hoạt động dựa trên quy tắc lực ly tâm của cánh quạt, kết hợp cùng hệ thống ống nước và van tự động xả nước. Máy phun sương tạo ẩm này thường được dùng cho nhà yến có diện tích nhỏ

– Máy phun sương tạo ẩm bơm áp lực: Máy phun sương này hoạt động bao gồm cả một hệ thống: máy bơm phun sương, béc phun sương, dây PE phun sương, bình lọc phun sương,… Đây là loại máy phun sương được nhiều nhà nuôi yến lựa chọn là thiết bị nhà yến không thể thiếu bởi cách lắp đặt và sử dụng đơn giản, giá thành rẻ.

thiết bị nhà yến

nguon tao am

Như vậy để việc nuôi yến được thành công thì không phải dễ dàng, phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ngoài ra phải nghiên cứu kỹ càng các loại thiết bị nhà yến nào phù hợp với quy mô nhà yến của mình, điều kiện tài chính để đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất. Các bạn có thể tham khảo các thông tin về vấn đề nuôi yến, các thiết bị nhà yến khác qua Website: https://minhhuynest.vn/