Nhiều nghiên cứu chứng minh thành phần dinh dưỡng của yến sảo rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong tổ yến sào rất giàu protein, chúng cũng chứa rất nhiều vitamin, cùng khoáng chất quan trọng mà cơ thể không tự tổng hợp được. Dù là tổ yến tươi hay đã qua chế biến thì đều tăng cường thể chất, phát triển trí não, tăng khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó giá trị yến sào còn giúp làm đẹp da, chống lão hóa nhờ chứa các hoạt chất tăng trưởng biểu bì.

 

giá trị yến sào

 

Những tác dụng của tổ yến như bổ phổi, phục hồi và tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm đẹp da,…là không thể chối cãi. Người ta cũng đang nghiên cứu sử dụng yến sào cho người bệnh ung thư. Bởi yến sào có khả năng giúp mau hồi phục sức khỏe, tăng khả năng hấp thu dưỡng, giúp giảm đi những mệt mỏi và đau đớn do điều trị ung thư mang lại.

Yến sào chính là nước bọt của chim yến ngoài việc chứa một số muối khoáng và các loại men (enzyme) thì còn có thêm một số các chất dinh dưỡng như axit amin, nguyên tố vi lượng do chúng tích lũy được trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hầu hết các chất này đều rất bổ dưỡng và cực kỳ cần thiết cho cơ thể người. Do đó, khi sử dụng tổ yến sào, cơ thể sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân vì sao giá trị yến sào lại bổ dưỡng như vậy.

 

giá trị yến sào

 

Trong tổ yến sào bao gồm hơn 10 loại axit amin là thành phần chính của các phân tử protein – hợp chất rất cần thiết cho sự sống. Trong đó, quý giá nhất là các loại axit amin tối cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine và histidine. Đây là những loại axit amin vô cùng thiết yếu trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể người.

Chúng đóng một vai trò quan trọng ở hầu hết các quá trình chuyển hóa, tổng hợp cũng như phân giải các hợp chất hữu cơ, vô cơ để từ đó đảm bảo sự ổn định và cân bằng của các bộ phận, chức năng nhờ giá trị yến sào. Nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được các loại axit amin này mà phải hấp thụ từ thức ăn. Và tổ yến sào khi chế biến riêng hay nấu cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác sẽ là nguồn cung cấp vô cùng dồi dào và lý tưởng.

Theo thống kê sản lượng tổ yến VN của gần 2.500 nhà yến, không đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tươi của tầng lớp trung lưu, cao cấp và những người bệnh trong nước nên mới có việc nhập tổ yến nguyên liệu giá rẻ để sản xuất các sản phẫm có gốc tổ yến như tổ yến chưng đường phèn đóng hủ, nước yến lon xuất khẩu sang Mỹ,EU, Nhật, và việc này là và nhu cầu này đang tăng lên từng năm mà tổ yến nuôi trong nước không đáp ứng được bởi những giá trị yến sào và tiềm năng kinh tế mà nó mang đến.